AN TOÀN MÙA DỊCH

Dịch bệnh Covid 19 đặt ra bài toán là làm thế nào để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người với người nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên tại các bãi xe. Giải pháp dùng mã QR là lời giải cho vấn đề này.

Đường lây nhiễm của virus gây bệnh COVID-19

Theo WHO bằng chứng hiện nay cho thấy bệnh COVID-19 lây nhiễm ở người qua đường tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp (qua các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm mầm bệnh), hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và mũi. Dịch tiết này bao gồm nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc các giọt bắn. Dịch tiết được phát xuất từ miệng hoặc mũi của người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi, nói hoặc hát. Người tiếp xúc gần (trong vòng khoảng cách 1 mét) với người đã nhiễm bệnh có thể mắc bệnh COVID-19 khi các giọt bắn nhiễm bệnh này thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc.

Quan Ly Xe Bang Ma Qr 2Những người có virus trong mũi và họng có thể vô tình làm lây những giọt bắn mang mầm bệnh lên các vật dụng và bề mặt (còn gọi là vật mang mầm bệnh) khi họ hắt hơi, ho khạc hoặc chạm lên bề mặt đồ vật như bàn, tay nắm cửa và tay vịn cầu thang. Những người khác có thể bị nhiễm bệnh khi họ chạm tay vào các đồ vật hoặc bề mặt mang mầm bệnh này, sau đó lại chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng mình trước khi rửa tay.

Như vậy virus lây lan COVID-19 lây lan theo ba cách chính:

• Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút.
• Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua sự bắn tóe và tia xịt như ho hoặc hắt hơi.
• Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có vi-rút trên đó.

An toàn khi ra vào bãi xe

Khi xe vào – ra các tòa nhà, quá trình tương tác giữa người gửi xe và nhân viên vận hành là hoạt động có nguy cơ cao. Có nhiều yếu tố có thể làm lây lan virus nếu như quá trình khử khuẩn không được thực hiện theo đúng chỉ dẫn của ngành y tế:
– Quá trình nhận và trả thẻ xe, quá trình thanh toán phí gửi xe: virus có thể bám trên bề mặt.
– Quá trình giao tiếp giữa nhân viên trực soát vé và khách hàng: virus có thể bay trong không khí.
– Khách hàng di chuyển trong khu vực đỗ xe.
Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus cho các bãi xe, giải pháp tối ưu nhất là thực hiện phun khử khuẩn bề mặt các đối tượng tiếp xúc: bàn làm việc, thẻ từ, đầu đọc thẻ… Khi thực thực hiện khử khuẩn cần chú ý tránh nước vào bo mạch điện tử để tránh hỏng thiết bị.
Một số bãi xe đang sử dụng máy phát thẻ tự động cũng góp phần hạn chế quá trình tiếp xúc khi xe vào khu vực đỗ. Tại điểm kiểm soát lối ra, quá trình tương tác giữa nhân viên và khách hàng cũng là yếu tố chứa nguy cơ lây nhiễm.

Nâng cấp công nghệ cho bãi xe thông minh

Hiện nay phần lớn các bãi xe đang sử dụng thẻ từ, công nghệ này đã giúp rút ngắn thời gian tiếp xúc giữa người soát vé và khách hàng. Vé tháng là thuận lợi nhất do thẻ được phát cho người dùng giữ trong suốt quá trình sử dụng.
Vì vậy để hạn chế tiếp xúc giữa nhân viên nhà xe và khách vãng lai, giải pháp sử dụng mã QR là phương án tối ưu nhất và tận dụng hạ tầng có sẵn. Khi đó:
– Xe vào: hệ thống có thể sử dụng app để ghi vé hoặc in mã QR tại Kios kiểm soát lối vào. Mã QR trên thẻ có thể được sử dụng để quẹt thanh toán phí gửi xe.
– Tính phí gửi xe: người gửi xe có thể trả phí gửi xe bằng tiền mặt hoặc bằng scan mã QR. Trường hợp khách hàng sử dụng mã QR, lái xe có thể trả phí trước khi lấy xe. Hệ thống sẽ tính bù giờ để khách hàng có đủ thời gian check-out.
– Trả thẻ gửi xe: khi sử dụng mã QR, vé gửi xe không cần phải thu hồi tại điểm kiểm soát lối ra. Máy tính sẽ tự động khóa mã QR khi hết chu trình. Người nhặt được thẻ cũng không có tác dụng.

Quan Ly Xe Bang Ma Qr

 

Chi phí nâng cấp hệ thống quản lý bãi xe thông minh

Đối với bãi xe đang sử dụng hệ thống quản lý bằng thẻ, chi phí nâng cấp hệ thống quản lý bãi xe là không đáng kể do các đầu đọc QR được tích hợp sẵn chức năng đọc thẻ. Thẻ từ sẽ sử dụng cho xe vé tháng, QR code sử dụng cho vé ngày. Mã QR cũng có thể được sử dụng để mở cửa sảnh hoặc các chức năng khác.
Để hạn chế tiếp xúc, chức năng trả phí gửi xe có thể được tích hợp với hệ thống quản lý bãi xe, sử dụng dịch vụ của ngân hàng hoặc ví điện tử như Momo, Viettelpay, Vnpay… Khi khách hàng trả phí gửi xe, phần mềm sẽ tự động cộng thêm thời gian để khách lấy xe ra khỏi bãi. Quá trình thanh toán sẽ tương tự như quét mã để thanh toán các hàng hóa và dịch vụ khác.

Đường link tới sản phẩm trong bãi xe: